Xôi là một trong những món ăn rất thông dụng đối với người dân Việt Nam. Một nắm xôi ngon đơn giản cho một bữa ăn sáng được nhiều người chọn để cung cấp năng lượng hoạt động để bắt đầu ngày mới. Có rất nhiều món xôi để bạn chọn và ăn trong bữa ăn sáng. Với chủ đề là những món ăn sáng nhanh và dinh dưỡng, cachlam 4.com sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi vò đỗ xanh miền Bắc ngon nhất bằng nồi cơm điện, để bạn có thể chuẩn bị món xôi này cho cả gia đình. Món xôi vò là một trong những món xôi rất thông dụng đó các bạn. Những miếng xôi vào ngon ngọt và mềm mại ăn vào ngon và no lâu, cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng sẽ là một món ăn trong thực đơn sáng của bạn ngay sau buổi hôm nay. Một phần xôi vò thơm ngon cho một bữa ăn sáng chào ngày mới thật là tuyệt phải không nào. Hãy cùng cachlam4.com vào bếp và thực hiện món xôi vò này nào các bạn.

Các nguyên liệu cần sử dụng cho cách nấu xôi vò ngon đúng điệu

 • Nếp hương: 350 gam
 • Đậu xanh cà: 200 gam
 • Dầu ăn, muối, đường cát trắng
 • Một cái nồi cơm điện, xửng hấp xôi.

Cách nấu xôi vò đỗ xanh miền Bắc ngon nhất bằng nồi cơm điện

Các bước nấu món xôi vò tơi ngon

Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

 • Gạo nếp chúng mình để ngâm tối thiểu nhất là bảy h rồi mới nấu xôi ngon được nhe, trước khi ngâm nếp, chúng mình đổ chúng ra cái mâm rộng, loại bỏ toàn bộ những hạt lép, đãi qua cùng với nước để cho sạch cát sạn sau đó để ngâm. Để ngâm nếp qua đêm là tiện nhất, ví dụ như hôm sau chúng ta nấu xôi thì phải ngâm từ tối hôm trước đi cho tiện nhé.
 • Đậu xanh các bạn sử dụng đúng là đậu xanh cà vỏ nấu xôi ha, cũng cho đậu ra cái tràng lớn lượm sạch hết các miếng vỏ đậu hay hạt đậu còn sót vỏ, rồi cho vào thau nước lạnh ngâm trong vòng 3 h cho đậu xanh mềm đều.

Bước 2: Hấp chín đậu xanh

 • Sau ba tiếng, trút đậu vào cái rá lỗ nhỏ chờ cho ráo nước sau đó đổ đậu xanh vào nồi cơm điện cùng tí nước bấm nút nấu cho chín. Đậu chín mềm chúng ta dở nắp nồi, dùng đôi đũa xới cho đều khắp trộn cho thật đều lên rồi cứ để như vậy, không đậy nắp lại nhé.
 • Chừng 15 phút sau khi mở nắp nồi, các bạn cho đậu xanh vào cái cối trộn thêm với ba muỗng đường và chút muối iot rồi đâm nát tơi đậu ra.

Bước 2: Nấu xôi vò

 • Trút gạo nếp ra cái rổ lổ nhỏ để cho ráo bớt nước, sử dụng một cái khăn khô sạch chấm cho nếp hết nước. Nếu như trời nắng thì các bạn dàn nếp ra cái tràng rộng mang đi phơi để cho nếp khô nước sau đó mang vào nhe. Trút nếp vào ở trong xửng hấp với ½ đậu xanh mới vừa đâm mịn xong, trộn thêm 2 muỗng đường cát, một muỗng dầu ăn và muối rồi mang một đôi bao tay ni lông trộn vò chúng lên. Sau đó, cho xửng nếp vào hấp cho chín. Khi hấp lâu lâu chúng ta luôn phải dở nắp vung, dùng một cái khăn khô chấm cho bớt hơi nước đi he, Đừng để hơi nước nhỏ xuống xôi.
 • Lấy tay miết thử hạt nếp, nếu như hạt nếp dẻo dính và không còn sượng sượng tức là nồi xôi vò đã chín mềm rồi đấy, chúng ta dở nắp cho xôi ra. sử dụng đôi đũa dài xóc đều nồi xôi lên rồi trút hết tất cả phần đậu xanh còn chừa lại vào trộn, tiếp tục bỏ vào hấp thêm độ 7 phút sau là được.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức xôi vò

 • Xôi chín, chúng ta xới xôi bỏ vào trong cái thau rộng cho thêm xíu đường chút muối ăn rồi đảo đều thau xôi lên, chờ xôi vò nguội, khô khô lại 1 tí rồi đơm lên dĩa và ăn thôi ha.

Đề nghị với cách nấu xôi vò tơi ngon

 • Món xôi vò là loại xôi không có được nấu ướt hay nhão, nếu như bị nhão ướt là không đúng yêu cầu đâu đó. Nếp dẻo mềm tuy thế lại dai dai, đậu xanh tơi xốp quyện vào hạt nếp, có cái vị ngọt dịu rất ngon và lạ miệng.
 • Lúc thực hiện hấp xôi chúng mình nhớ chùi khô bớt nước ở nắp nồi chừng chừng, cũng như vệc làm cho gạo nếp khô ráo trước khi bỏ vào hấp nhe.

Thế là món xôi vò thơm ngon bổ dưỡng của chúng ta đã hoàn thành rồi, thật là tuyệt vời phải không các bạn. Những phần xôi vàng ươm thơm phức, ăn vào ngon ngọt không gì bằng sẽ là món quà sáng ý nghĩa để bạn dành tặng cho gia đình và người thân. Các bạn có thể làm món xôi vò cho bữa sáng, hay một món ăn buổi cung cấp năng lượng sau giờ làm cũng được. Hãy cùng chúng tôi làm ra thật nhiều phần xôi vò thơm ngon bổ dưỡng với phương pháp nấu của chúng tôi các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.