Cách nấu xôi đậu xanh dừa ngon bằng chõ hoặc nồi cơm điện đơn giản cho những người chưa biết làm sẽ được cachlam4.com hướng dẫn các bạn trong ngày hôm nay. Xôi đậu xanh là một món xôi rất phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng, bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng bán xôi nhỏ. Nhưng bạn cũng có thể làm được món xôi đậu xanh vừa ngon ngọt vừa hấp dẫn này ngay tại nhà với phương pháp nấu xôi đậu xanh của chúng tôi. Một món xôi đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng với những hạt xôi nếp đậu xanh vàng ươm đẹp mắt, những miếng dừa ngọt bùi vô cùng thơm ngon sẽ nằm trong thực đơn bữa sáng của bạn sau ngày hôm nay. Cách nấu xôi đậu xanh này rất đơn giản, bạn có thể nấu xôi đậu xanh chỉ với ít phút chế biến thôi. Các bạn sẽ có ngay một món xôi thơm ngon mà không phải đi đâu xa tìm ăn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp cùng nhau thực hiện món xôi này nhé.

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món xôi đậu xanh

 • Nếp loại ngon: 400 gram
 • Đậu xanh: 200 gr
 • Dừa bào sợi, hạt đậu phộng rang giòn
 • Dầu thực vật, muối trắng
 • Một cái nồi cơm điện hoặc là chõ dùng để đồ xôi

Cách nấu xôi đậu xanh dừa ngon bằng chõ hoặc nồi cơm điện

Trình tự các bước nấu xôi đậu xanh ngon

Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp

 • Lúc mua gạo nếp chọn hạt nếp đồng đều nhau, da sáng, đem về trút hết nếp ra một cái mâm to, lựa sạch mấy hạt nếp sâu sau đó trút vào thau nước đãi cho sạch cát đi nhe. Vo nếp lại vài lần cho sạch bụi bẩn sau đó để ở trong chậu nước ngâm khoảng 6 cho đến 8 giờ để cho nếp nở mềm đều.
 • Đậu xanh cũng ngâm khoảng ba h để đậu mềm các bạn ha, tuy nhiên trước khi ngâm phải lựa bỏ các hạt hư sau đó mới ngâm.

Bước 2: Nấu xôi

 • Sau khi ngâm gạo nếp và đậu xanh nở mềm đều rồi, ta đổ cho khô ráo nước ở trong thau, sau đấy cho nước mới vào vo trở lại thêm lượt nữa. Đổ đậu xanh và nếp chung vào một cái thau to khác, bỏ 1 xíu muối ăn và muỗng dầu vào đây sau đó đảo cho thật đều cái thau nếp với đậu lên. Chúng mình có thể nấu xôi bằng cách sử dụng cái nồi cơm điện hay chõ đồ xôi cũng được. Cả 2 cách này đều rất đơn giản và nhanh chóng cả, ta thử tham khảo nhá.
 • Nếu dùng nồi cơm điện, chúng mình cho thau nếp và đậu xanh vào, đổ thêm ít nước chừng xâm xấp lớp mặt sau đó đậy nắp, ấn nút nấu cho chín. Khi xôi đậu chín, sử dụng đôi đũa xóc đều nồi xôi đậu lên sau đó để vậy nấu thêm 10 phút nữa nhé.
 • Với chõ đồ để nấu, các bạn cũng đổ nếp và đậu xanh vào đây sau đó bỏ vô trong xửng hấp chín như bình thường, hấp chừng 30 phút là xôi đậu xanh đã chín rồi.

Bước 3: Trình bày và ăn xôi đậu xanh

 • Xới xôi đậu xanh bỏ ra 1 cái đĩa đã được chuẩn bị sẵn, ta sẽ nhâm nhi xôi đậu với đậu phộng và dừa bào sợi. Đậu phộng hạt mua loại rang sẵn chúng mình đâm nhỏ ra rồi bỏ cùng với 2 muỗng đường và 1 chút muối rồi bỏ lên phía trên thưởng thức thôi nha.
 • Món xôi đậu xanh dẻo thơm, bùi bùi ăn với đậu phộng và dừa sợi beo béo, giòn giòn vô cùng ngon miệng.

Lưu ý dành cho cách nấu xôi đậu xanh

 • Một dĩa xôi đậu xanh chín mềm đều từ nếp tới hạt đậu xanh, xôi thơm, không bị khô hay nhão ướt thì mới ngon.
 • Hạt đậu phộng dùng kèm xôi ta chọn lựa đậu rang bán sẵn đem về nhà khỏi mất thời gian, nhưng chú ý lựa chọn đậu phộng còn giòn, không có bị hư mốc vì để lâu ngày nha.

Những hạt gạo nếp và đậu xanh sau khi qua chế biến đã trở thành những hạt xôi đậu xanh thơm lừng ngon ngọt vô cùng, nhìn những hạt xôi vàng ươm thơm lừng mà tôi chỉ muốn thưởng thức ngay hương vị của món xôi mới hoàn thành này. Xôi đậu xanh sẽ ngon và ngọt hơn nếu bạn dùng khi còn nóng. Các bạn cũng có thể hâm lại cho những bữa ăn sau mà hương vị của món xôi vẫn được giữ lại. Có thể nói, xôi đậu xanh là một món xôi ngon mà bạn không nên bỏ. Chúc các bạn thành công và làm được thật nhiều phần xôi đậu xanh ngon với phương pháp làm món ăn của chúng tôi.