Khi bạn muốn để dành một loại trái cây nào đó, bạn có thể bỏ nó vào tủ lạnh, nhưng như thế thì hương vị của trái cây sẽ bị giảm rõ rệt, không còn tươi ngon và hấp dẫn như lúc bạn vừa thưởng thức. Hôm nay, cachlam4.com sẽ giới thiệu bạn một phương pháp làm món ăn mới để bảo quản trái cây được lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị của loại trái cây đó, đó là phương pháp sấy. Và món ăn mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về phương pháp bảo quản này, đó là món mít sấy khô. Cách làm mít sấy ngon giòn khô đơn giản bằng lò vi sóng bảo quản được lâu dễ làm nhất sẽ làm bạn thích mê đấy. Sau khi được làm sạch, mít sẽ qua một quy trình chế biến để rồi sau đó trở thành những miếng mít sấy ngon, giòn và thơm lừng hấp dẫn vô cùng. Nhìn những miếng mít sấy thôi bạn sẽ muốn ăn ngay đấy. Hãy cùng chúng tôi vào bếp cùng nhau thực hiện món mít sấy ngay thôi nào.

Nguyên liệu dùng để làm mít sấy ngon

 • Mít chín (loại mít ráo): 1 trái
 • Đường cát
 • Lò vi sóng
 • Chanh tươi: hai trái.

Cách làm mít sấy ngon giòn khô đơn giản bằng lò vi sóng

Các bước tiến hành làm mít sấy ngon đúng điệu

Bước 1: Thực hiện sơ chế mít

 • Mít để làm mít sấy, chúng mình lựa mua những trái mít đã chín, tuy vậy chỉ nên mới vừa chín để cho múi mít giòn chứ không bị mềm thì không làm được.
 • Mít ta dùng dao gọt bỏ vỏ gai bên ngoài, rồi gỡ để lấy từng múi mít, gỡ lấy hết cả phần sơ mít đi he. Những múi mít này chúng ta thực hiện chẻ thành đôi và bóc lấy hột quăng đi. Chúng ta có thể xé múi mít thành tư hoặc 2 cho đều nhau được ha.
 • Chuẩn bị sẵn 1 thau nước lớn (sử dụng nước tinh khiết) pha cùng với nước cốt chanh, rồi bỏ hết mít vào chần chừng 10 phút thì vớt ra rá để cho khô ráo nước.

Bước 2: Làm mít sấy

 • Lót tấm giấy bạc lên trên cái khay nướng của lò vi sóng, rồi xếp từng lát mít lên bên trên, để rời với nhau chứ đừng nằm chông những miếng mít với nhau nhá.
 • Xếp xong thì bỏ vô lò vi sóng bật chế độ nướng sấy khoảng bốn h đồng hồ ở nhiệt độ tầm 50 độ. Nhưng, bạn luôn phải dựa vào độ dày mỏng của lát mít để tự điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý , nhiệt độ cao hay thấp và thời gian dài hay ngắn nhe.
 • Quan sát khi thấy lát miếng héo lại khi đang sấy thì ngưng sấy, để sẵn một dĩa đường cát trắng sau đó vùi từng miếng mít qua và cứ tiếp tục cho vào sấy cho đến khi khô lại, giòn và múi mít sẽ đổi sang màu vàng sậm là được rồi.
 • Nếu như bạn không có bếp vi sóng có thể dùng chảo sấy mít phía trên bếp nhe, sử dụng cách này có hơi mất thời gian hơn 1 xíu, và khó khô giòn được như sấy lò nhé.

Bước 3: Cất giữ và sử dụng

 • Mít sấy đã ráo khô toàn bộ rồi thì bỏ ra đợi nguội hẳn mới cho vô trong hũ thủy tinh để bảo quản và ăn dần dần.
 • Mỗi lần dùng thì ngay sau đấy cần phải đóng thật kín nắp trở lại tránh cho gió vào ở bên trong làm mít bị dịu đi, sẽ mất đi độ giòn giòn hấp dẫn nhe.

Một số vấn đề cần lưu ý đối với phương pháp làm mít sấy ngon

 • Khâu quan trọng nhất là lựa được quả mít vừa thơm vừa ngon, mít vừa chín tới. Cách làm sao chọn lựa để mua luôn phải dựa vào phần gai mít, cách đều nhau và cái gai nhỏ. Mít khi dùng tay vỗ vào thì nghe có tiếng kêu, những trái này ngon chứ không có chín mềm hay hư thối gì.
 • Mít chín thì đã ngọt sẵn, vậy nên nếu chúng ta không thích ăn ngọt quá thì không cần trộn đường cát trong quá trình sấy đâu nhe. Dùng vị ngọt theo tự nhiên của mít sẽ ngon và chất lượng hơn.
 • Nếu dùng chảo sấy mít thì phải luôn cẩn thận tránh để mít không giòn được mà lại cháy nữa nghen. Món này phải sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng có chế độ nướng là tiện nhất.

Sau khi trải qua một quy trình chế biến, món mít sấy thơm ngon hấp dẫn của chúng ta đã hoàn thành rồi các bạn ạ. Nhìn những miếng mít sấy vàng tươi, hương thơm thoang thoảng mùi mít mới chín cùng hương vị ngọt ngào thơm ngon vô cùng sẽ làm bạn không thể cưỡng lại đâu. Sau khi sấy khô, mít sấy sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ lại được hương vị mít vốn có. Các bạn đã muốn làm mít sấy khô ngay chưa nào. Chúc các bạn có thể làm thật nhiều món mít sấy khô cho gia đình các bạn nhé.