Trà xanh là một loại lá chứa rất nhiều thành phần có ích cho cơ thể chúng ta, những lá trà xanh là một trong những loại lá có công dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, bài trừ độc tố rất tốt. Một trong những cách để chế biến lá trà xanh đó là nấu thành nước uống, đây là cách chế biến phổ thông nhất để tận dụng tối đa hiệu quả lá trà xanh đem lại. Nhưng vẫn có một cách chế biến khác để làm trà xanh mà vẫn giữ lại được hương vị của những lá trà, đó là làm thành bột trà xanh. Cách làm bột trà xanh để dưỡng da làm đẹp tại nhà từ lá chè tươi là một trong những hướng dẫn sẽ được cachlam4.com gửi đến cho các bạn. Bột trà xanh vẫn giữ nguyên công dụng thanh nhiệt giải độc của lá trà xanh, hương vị của bột trà xanh thì vô cùng thơm, màu sắc đẹp, rất dễ pha chế, có thể nói, bột trà xanh vô cùng đơn giản và tiện để sử dụng. Một món uống mới vô cùng ngon và đặc biệt, hãy vào bếp cùng chúng tôi để khám phá cách chế biến bột trà xanh này nhé.

Các nguyên liệu cần dùng cho phương pháp làm bột trà xanh tại nhà

 • Trà xanh (cách gọi khác là chè xanh): một kg
 • Muối: một đến hai muỗng cà phê
 • Cái rây lọc
 • Lọ chứa bột trà xanh
 • Máy xay sinh tố.

Cách làm bột trà xanh để dưỡng da làm đẹp tại nhà từ lá chè

Trình tự các bước tiến hành làm bột trà xanh

Bước 1: Chọn lựa các nguyên liệu

 • Chúng ta nên lựa chọn những bó lá trà xanh thật tươi, chính xác nhất là những bó trà mới vừa hái bán hoặc nếu có chỗ thì ta đến trực tiếp nơi trồng chè để mà chọn nghen. Với 1 kilogam trà xanh sẽ xay ra tương đương 100 gr bột nha.
 • Lúc chọn lựa để mua trà xanh nên lựa các lá vừa già chứ đừng già quá cũng đừng có quá non, hạn chế dùng những lá chè sâu, bầm dập ha.

Bước 2: Phương pháp tiến hành làm bột trà xanh

Làm bột trà xanh sẽ dùng một hoặc hai cách như dưới đây:

Cách 1: Tiến hành làm bột trà xanh đơn giản

Bước 1: Phơi các lá chè xanh
 • Lá chè xanh chúng ta đi rửa cho sạch sẽ rồi để khô bớt nước và bắt đầu phơi cho khô. Lưu ý trong công đoạn này chúng ta chỉ phơi lá chè xanh trong các vị trí có bóng mát, nhiệt độ khoảng 35 cho đến 40 độ thôi, không nên để phơi chỗ ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, sẽ giảm đi mất màu xanh đẹp mắt của lá chè.
 • Phơi lá chè trong vòng khoảng 2 cho đến ba ngày hẳn bưng vào rồi tiến hành tách gân trà. Ở bước này bạn có thể bỏ qua được nhé, các bạn kĩ tính thì cứ tách bình thường bởi vì nếu như tách thì bột trà xanh sẽ mịn hơn rất nhiều.
Bước 2: Tiến hành xay lấy bột trà xanh
 • Sau khi đã tách gân lá thì chịu khó lấy tay vò nát lá chè nhỏ ra, rồi bỏ vô cái cối xay bấm nút xay. Xay xong xuôi trút phần bột qua cái rây tiến hành lọc, mấy gân lá còn nằm trên rây chưa mịn bạn tiếp tục đổ vào trong máy xay lại nhé. Cứ thế xay nhỏ mịn hết những lá chè xanh rồi dừng.
 • Sản phẩm hoàn thành ta cho vô bình thủy tinh đậy nắp thật kĩ để bảo quản.

Cách 2: Cách làm bột trà xanh đơn giản không có cần phơi lá

Bước 1: Tiến hành xay bột trà xanh
 • Bước tách lấy gân lá vẫn cần phải thực hiện, nếu như chúng ta muốn cho bột trà mịn màng.
 • Sau đó cho tất cả trà xanh vào cái máy xay, đổ vào tí nước trắng và bấm nút xay cho thật nhỏ. Công đoạn tiếp theo cũng trút trà qua rây để lọc sử dụng phần nhuyễn mịn, phần còn lại chưa mịn cứ vậy xay.
Bước 2: Tiến hành phơi để thu bột trà
 • Sau khi ta xay mịn tất cả hỗn hợp trà xanh cùng nước, ta đổ tất cả hỗn hợp này phơi dưới ánh nắng to, để cho nước bốc hơi toàn bộ đến lúc nào còn mỗi bột trà khô thì thu bột trà xanh.
 • Cho bột trà xanh vào bình rồi cất giữ và sử dụng dần dần tùy theo ý muốn.

Với 2 cách làm ở bên trên cách nào cũng cho ta thành phẩm bột trà xanh an toàn và nguyên chất nhé, các bạn muốn áp dụng phương pháp nào cũng được.

Bước 3: Hướng dẫn dùng bột trà xanh nguyên chất

 • Trà xanh có rất nhiều lợi ích. Ta có thể sử dụng bột trà xanh để tạo ra màu lúc chế biến thức ăn.
 • Bột trà xanh biết tới như là 1 thứ mỹ phẩm để dưỡng da, vì thế nếu các bạn muốn dùng nó cho mục đích này thì có thể tìm hiểu thêm. Trà xanh được dùng để làm mặt, tắm trắng, …

Đề nghị đối với bột trà xanh thành phẩm

 • Bột trà sau khi làm xong phải luôn thật là mịn, bột mịn ta có thể thử bằng cách bỏ vào một bát nước hòa cho tan ra, nếu bột không tan ra được nghĩa là chưa có mịn màng đâu nhá.
 • Màu sắc bột trà xanh tự làm theo phương pháp thủ công của các bạn sẽ cho màu xanh vàng hoặc là cũng có thể hơi đổi sang màu vàng vàng, vì khi phơi thì chất diệp lục ở trong trà bay bớt chứ không giữ được toàn bộ.

Thế là bột trà xanh nguyên chất tự nhiên của chúng ta đã được hoàn thành rồi, nhìn thật tuyệt vời phải không các bạn. Bột trà xanh khi hoàn thành có màu xanh nhạt, hương vị cực thơm có thể dùng để uống và mùi thơm ngát thoang thoảng của trà vẫn được lưu lại trong những hạt bột nhỏ bé kia. Đây là một món uống vô cùng hiệu quả, là một cách để những lá trà xanh phát huy hết công dụng thanh nhiệt giải độc của mình, một thức uống mà bạn sẽ không thể bỏ qua vì công dụng tuyệt vời của nó. Chúc các bạn thành công với phương pháp chế biến bột trà xanh của chúng tôi.